13/05/2021

Bỏ túi những kinh nghiệm quản lý nhà trọ hiệu quả.

Kinh nghiệm quản lí nhà trọ là gì?

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ tức là là những kinh nghiệm được nhà đầu tư rút ra trong quá trình quản lý & kinh doanh nhà trọ của mình. Hoặc đó là những thành công, là thất bại trong việc quản lí, từ đó giúp họ rút ra được cho mình những bài học quý giá cho kinh doanh. Đó là kinh nghiệm tuyệt vời dành cho những người đi sau làm cùng lĩnh vực bất động sản có thể học hỏi. Nhằm tránh cho họ những rủi ro không đáng, bên cạnh đó cũng biết cách kinh doanh để có hiệu quả nhất.

Lựa chọn khách hàng thuê trọ

Để quản lí & kinh doanh nhà trọ hiệu quả, đầu tiên cần xác định đối tượng thuê trọ là ai? Trong kinh doanh BĐS ở lĩnh vực này thường có những nhóm khách chủ yếu sau:

– Nhà trọ cho sinh viên

– Nhà trọ cho Công nhân

– Nhà trọ cho các hộ gia đình

– Nhà trọ hỗn hợp

Từ đó bạn có thể phân chia đối tượng khách hàng ra thành 2 cấp quản lý:

    • Thứ nhất, đối tượng khách thuê là sinh viên & gia đình – được xem là 2 nhóm khách dễ quản lí, ít xảy ra các biến động. Phần đa họ là người dễ dàng tuân thủ các quy định chung và ít xảy ra những sự cố phát sinh. Nếu như là người mới bắt đầu kinh doanh BĐS theo hình thức này, là người chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên lựa chọn 2 nhóm khách thuê này. Tuy nhiên, nếu từ ban đầu bạn xác định mở nhà trọ gần với khu công nghiệp thì bạn phải quản lý và cho thuê với nhiều thành phần khách hàng.
    • Thứ hai, nhóm khách là công nhân và khách hỗn hợp. Những người thuê trọ hiện nay rất đa dạng, là sự tổng hợp của các nhóm đối tượng, sự quản lý vì thế phức tạp hơn. Đòi hỏi chúng ta cần nhạy bén trong công tác quản lí. Đồng thời bạn cần khéo léo và linh hoạt trong quá trình xử lý tình huống. Qúa trình quản lí nhiều thành phần chắc chắn sẽ phát sinh nhiều tình huống không mong đợi như đánh chửi nhau, hoặc gặp những vị khách khó tính. Hoặc những buổi liên hoan, nhậu nhẹt diễn ra trong khu trọ,… đòi hỏi chủ trọ phải ứng phó được những trường hợp như thế, dự trù cách giải quyết và ứng phó.

Có thể tìm người để quản lý nhà trọ

Dạo một vòng quanh thị trường thuê nhà giá rẻ quận 6 thành phố HCM, chúng tôi thấy hầu hết người kinh doanh cho thuê thuê người hỗ trợ trong việc quản lý. Công việc chủ yếu là thực hiện việc giám sát hoạt động của nhà trọ. Đồng thời giải quyết vấn đề phát sinh. Một số vấn đề như: Thay bóng đèn, thay khóa cổng, sửa cửa, đường uống nước, nhà vệ sinh,… Hoặc vấn đề phát sinh khác như cãi nhau trong khu trọ, vấn đề vệ sinh chung,…

Nhờ có người quản lý nên chủ nhà cũng nhẹ nhàng hơn trong việc theo dõi và điều hành khu trọ cho thuê. Việc kinh doanh đồng thời các khu trọ giúp bạn giảm bớt áp lực kinh doanh, nhờ có người quản lí, bạn vẫn có thể sát sao hoạt động của khu trọ.

Về chi phí dành cho người quản lý là từ 3 đến 5 triệu/ tháng. Không mất quá nhiều chi phí nhưng bạn vẫn có thể  hoàn thành công việc quản lý kinh doanh. Bạn nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn người thay mình quản lý. Yêu cầu là phải có tính trung thực, có trách nhiệm trong công việc . Đặc biệt, chọn người có kinh nghiệm quản lý để bạn có thể yên tâm hơn khi giao việc.

Phương pháp quản lý hiệu quả

Lắp camera giám sát

Việc lắp đặt camera quan sát sẽ giúp bạn quan sát dễ dàng các hoạt động của khu trọ. Mỗi khu trọ thường có nhiều khách thuê. Việc bạn bè và người thân của khách thuê đến chơi rất khó để quản lý. Bởi vậy, lắp camera thì dễ dàng cho bạn hơn trong việc quan sát, hạn chế tối đa tình trạng trộm cắp cũng như giúp đảm bảo an ninh khu trọ.

Cổng ra vào chắc chắn

Cổng ra vào khu trọ chặt chẽ và phải chắc chắn. Bạn nên có nội quy rõ ràng dán ở cổng nhà trọ để tất cả khách thuê dễ dàng nhìn thấy nội quy mỗi ngày.

Ngoài ra nên thay khóa cổng từ 3 đến 6 tháng/lần. Bởi vì khách thuê có thể trả phòng bất kỳ và bạn khó quản lý được các hoạt động ra vào của khách diễn ra sau đó.

Hợp đồng thuê rõ ràng

Hợp đồng thuê trọ rất cần thiết để chủ nhà dễ dàng hơn khi quản lý các khách thuê.

  • Thứ nhất, hợp đồng thuê giúp thống nhất với khách thuê về vấn đề giá phòng, giá điện nước và một số quy định yêu cầu khác mà khách thuê trọ bắt buộc phải thực hiện.
  • Thứ hai, có nhiều trường hợp khách không có ý định thuê 1 thời gian dài. Cho nên việc kí hợp đồng thuê nhà giúp bạn quy định được thời gian trong hợp đồng thuê tối thiểu nhất. Nếu như chuyển đi trước hạn ghi trong hợp đồng thì khách thuê trọ bồi thường theo như quy định 2 bên đã thống nhất trong bản hợp đồng.
  • Thứ ba, Hợp đồng chính là căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi cho cả khách thuê và chủ nhà.

Trên đây là  những kinh nghiệm quý giá giúp bạn quản lý tốt hơn trong việc kinh doanh nhà trọ, giúp đem lại hiệu quả cao hơn cho bạn. Chúc bạn thành công với việc kinh doanh cho thuê của mình. Hãy tham khảo bài viết về kinh nghiệm cho thuê BĐS hiệu quả trên website : loikhuyenbds.com