23/04/2021

Đôi khi ta hiểu nhu cầu quy trình nhưng lại thiếu kiến thức để thỏa mãn nó

  1. Đôi khi ta hiểu nhu cầu quy trình nhưng lại thiếu kiến thức để thỏa mãn nó. Ở chương trước, tôi đã kể cho các bạn về yếu tố mâu thuẫn trong việc làm giấy, khi chúng ta cần tìm ra một quy trình mới bớt lãng phí hơn và có tính kinh tế hơn quy trình hiện hành. Suốt hơn một thế kỷ qua các nhà khoa học xuất sắc nhất đã cùng nhau tham gia dự án này. Chúng ta biết chính xác việc cần làm: polime hóa phân tử gỗ. Lẽ ra mọi chuyện phải dễ dàng, bởi chúng ta đã từng polime hóa phân tử của nhiều loại chất khác nhau trước đó. Tiếc rằng những gì chúng ta biết là chưa đủ bất chấp hơn một trăm năm cần mẫn nghiên cứu của các cá nhân được đào tạo tốt nhất. Người nào muốn đổi mới ở quy trình này có lẽ chỉ có thể nói, “Phải thử cách khác thôi!”.

23

Đôi khi ta hiểu nhu cầu quy trình nhưng lại thiếu kiến thức để thỏa mãn nó

  1. Giải pháp phải phù hợp với thói quen làm việc của người sử dụng quy trình. Nhà nhiếp ảnh nghiệp dư không hề có chút hứng thú nào với công nghệ phức tạp mà quy trình chụp ảnh cũ đòi hỏi. Tất cả những gì họ muốn là có một bức ảnh kha khá, càng nhanh càng tốt. Bởi thế họ mới trở nên cực kỳ nhạy cảm với bất kể một tiến bộ nào có khả năng loại bỏ những đòi hỏi về sức lao động cũng như kỹ năng ra khỏi công tác chụp ảnh. Tương tự, các bác sĩ phẫu thuật mắt luôn khát khao một quy trình nhịp nhàng, logic, không gây chảy máu. Do đó chất enzim của Connor hoàn toàn thỏa mãn giá trị, kỳ vọng của họ.

Nhưng dưới đây là một dẫn chứng cho thấy, đổi mới dựa trên nhu cầu quy trình đôi khi vẫn không được người ta chấp nhận ngay cả khi nhu cầu này là rõ ràng và trọng yếu.

Trong nhiều năm, thông tin chuyên môn ở một số ngành, tiêu biểu là luật, kế toán, xây dựng, y học, liên tục bành trướng. Giới chuyên gia liên tục phàn nàn về việc phải bỏ ra ngày càng nhiều thời gian tìm kiếm thông tin trong thư viện luật, cẩm nang, sách giáo khoa và các tài liệu lẻ. Thật dễ hiểu khi ai đó kỳ vọng