23/04/2021

Tìm hiểu các điều kiện vay mua nhà trả góp ngân hàng

Điều kiện vay mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là nhu cầu của nhiều người dân hiện nay giúp họ nhanh chóng sở hữu căn nhà cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vay vốn ngân hàng mua nhà mà cần phải thỏa mãn các điều kiện nhất định về nhân thân và tài chính. Vậy, hiện nay các điều kiện vay mua nhà trả góp tại ngân hàng gồm những điều kiện gì?

1.Lịch sử tín dụng rõ ràng

Lịch sử tín dụng rõ ràng là điều kiện bắt buộc khi ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay mua nhà trả góp. Ngân hàng sẽ xem xét lịch sử giao dịch tín dụng của bạn để đánh giá xem bạn có phải là khách hàng tuân thủ các điều kiện như trả nợ đúng hạn, đóng lãi suất kịp thời, tất toán đúng thời gian tại ngân hàng hay không. Cụ thể:


– Trường hợp 1:
Bạn chưa từng phát sinh các giao dịch tín dụng bất kì tại ngân hàng: như vay mua nhà, vay mua xe, vay tín chấp, … bạn hoàn toàn có tiếp cận nguồn vốn vay

– Trường hợp 2: Bạn đã từng có các giao dịch tín dụng với các ngân hàng, tổ chức tài chính và luôn tuân thủ các quy định trả nợ như: thực hiện đầy đủ và trả nợ đúng hạn, hoặc trả chậm trong thời gian cho phép, … thì bạn vẫn là khách hàng có đủ điều kiện vay vốn tại ngân hàng

– Trường hợp 3: Nếu bạn đã từng phát sinh các giao dịch tín dụng tuy nhiên bạn mắc các lỗi theo mức độ nặng dần như:

+ Chậm hoặc không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng, khoản tiền trả góp hàng tháng liên tục vài tháng trở lên

+ Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sản thế chấp bị tịch biên, phát mãi

+ Bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác

Với trường hợp này, bạn chắn chắn đã bị liệt vào danh sách nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng toàn quốc CIC.

 

Điều kiẹn vay mua nhà trả góp
Điều kiện về lịch sử tín dụng khi vay mua nhà trả góp

>>>> Xem thêm: 10 Mẹo Giúp Cho Người Trẻ Có Thể Tiết Kiệm Tiền Mua Nhà

2. Thâm niên làm việc và nguồn thu nhập trả nợ

Nếu bạn có một công việc và nguồn thu nhập ổn định thì khả năng vay vốn của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tính ổn định trong công việc của bạn là mối quan tâm hàng đầu của tổ chức cho vay bởi nó đảm bảo cho khả năng trả nợ của bạn hơn.

Và đương nhiên, quan trọng nhất vẫn là nguồn thu nhập trả nợ, quyết định bạn có vay tiền mua nhà ngân hàng được không. Thu nhập của bạn sau khi trừ nợ khoản vay ngân hàng thì vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tiêu dùng của bản thân và gia đình.


Do vậy, trong hồ sơ vay mua nhà, ngân hàng sẽ yêu cầu các giấy tờ chứng minh thâm niên làm việc và thu nhập để như:

  • Hợp đồng lao động hoặc đơn xác nhận công tác thời hạn 1 năm trở lên

  • Bảng lương công tác hoặc giấy xác nhận lương hoặc sao kê ngân hàng 3 – 6 tháng gần nhất

  • Nếu khách hàng là hộ kinh doanh cá thể: cần kết quả hoạt động kinh doanh, biên lai thu tiền của cửa hàng

  • Nếu là khách hàng doanh nghiệp: bản sao giấy đăng kí kinh doanh, giấy chứng nhận con dấu, mã số thuế, báo cáo tài chính 1 năm gần nhất, bản sao chứng minh thư của giám đốc, kế toán trưởng, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng, các hợp đồng kinh tế gần đây
Điều kiện vay mua nhà trả góp
Điều kiện về thu nhập thâm niên làm việc khi vay mua nhà trả góp

>>>> Click ngay: Những Bước Nhất Định Phải Biết Khi Mua Nhà Trả Góp 2018

3. Số vốn tự có

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cho vay tối đa 70% giá trị căn nhà nếu dùng chính căn nhà định mua làm TSĐB. Trường hợp bạn muốn vay thêm thì phải có tài sản thế chấp khác là bất động sản, xe cộ, …

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, ngân hàng sẽ triển khai chương trình ưu đãi khuyến mại, chỉ yêu cầu người vay cung cấp 10%- 30% số tiền đối ứng ban đầu cho nhu cầu vay của mình.

Số vốn tự có sẽ đảm bảo tính gắn bó của bạn đối với tài sản bạn mua và cũng là đảm bảo cho khoản vay của bạn tại ngân hàng.

4. Tính pháp lí của căn nhà định mua và tài sản đảm bảo khác (nếu có)

Tài sản đảm bảo đối với gói vay mua nhà trả góp ở đây thường là nhà, đất hoặc căn hộ chung cư… các tài sản này đều phải đáp ứng điều kiện vay mua nhà trả góp mà phía ngân hàng đưa ra như: Có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu rõ ràng, không tranh chấp, không thuộc diện quy hoạch của nhà nước,…

Bởi vậy, ngay từ bước lựa chọn tài sản dự định mua, bạn cần cân nhắc và xem xét căn nhà định mua có tính pháp lý cao không, có thuộc địa bàn quy hoạch giải tỏa không và có phù hợp với yêu cầu vay vốn tại ngân hàng không.

Hi vọng với những thông tin về các điều kiện vay mua nhà trả góp ngân hàng cập nhật bên trên đã giúp khách hàng hiểu thêm về các điều kiện ngân hàng cho dự định mua nhà, đất, .. của mình.

Khách hàng quan tâm và có nhu cầu hỗ trợ tư vấn vay mua nhà có thể liên hệ trực tiếp với LoikhuyenBDS.com qua hotline: 024 378 22 888 hoặc để được tư vấn miễn phí và chi tiết nhất.