23/06/2021

Vay ngân hàng mua nhà cho người mới lập gia đình có nên hay không?

vay ngân hàng mua nhà

Nhu cầu vay mua nhà sau khi lập gia đình đang ngày càng lớn hiện nay. Đối với những cặp vợ chồng trẻ, mới sinh con hoặc chưa sinh con, nguồn tài chính chưa tích lũy được nhiều thì có nên vay ngân hàng mua nhà hay tiếp tục thuê trọ?
Theo báo cáo thống kê của Vina Research cho thấy, khách hàng có độ tuổi từ 25-35 tuổi thường là lần đầu tiên mua nhà và trong số đó có tới 65% người mua nhà với mục đích ổn định chỗ ở khi lập gia đình. Những khách hàng này thường là đối tượng đã đi làm và có thu nhập ổn định.

vay ngân hàng mua nhà
Vợ chồng trẻ nên vay ngân hàng mua nhà hay ở nhà thuê?

“ Việt Nam hiện đang sở hữu tài nguyên dân số “ vàng” ở độ tuổi từ 25-45 chiếm khoảng 32,23% và quá nửa từ 25-35 tuổi. Mỗi năm có hơn 50 nghìn người lập gia định tại riêng TP. Hồ Chí Minh, bởi vậy mà nhu cầu về nhà ở từ các đối tượng này là rất lớn” Theo TS. Bùi Quang Tín – Khoa Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh cho hay.
Một trong những thị trường tiềm năng của thị trường Bất động sản đó là những người trẻ lần đầu tiên mua nhà. Nhưng họ lại gặp quá nhiều khó khăn và trở ngại, khi đứng trước quyết định vay ngân hàng mua nhà. Vậy cần những chính sách hay lưu ý gì để có thể vượt qua những trở ngại về tài chính?

Cần có chính sách hỗ trợ của chủ đầu tư và ngân hàng

Ngân hàng mặc dù đã đưa ra những chính sách hỗ trợ cho vay với mức lãi suất ưu đãi, phương pháp tính lãi dư nợ giảm dần và lãi trả theo kỳ nhưng chưa thực sự hỗ trợ cho khách hàng trẻ – Ông Bùi Quang Tín nhận định
Có thể nói khó khăn lớn nhất là tài chính đối với những người trả trẻ tuổi vay ngân hàng mua nhà. Thường ngân hàng chỉ hỗ trợ 70% giá trị ngôi nhà và 30% còn lại bạn phải tự lo. Nhưng cũng có một thuận lợi là hiện tại các chủ đầu tư và ngân hàng thường liên kết với nhau nên việc cho vay vốn mua nhà là rất dễ dàng, nhưng vấn đề lại là lãi suất vay và khả năng chi trả.
Về phía chủ đầu tư, đại diện Công ty Vietcomreal bà Đỗ Thu Diễm cho biết: “ Hiện công ty cũng đã đưa ra những gói hỗ trợ và khuyến khích cho người trả vay ngân hàng mua nhà với lãi suất 0% vì chủ đầu tư sẽ trả tiền lãi thay cho khách hàng đến khi họ nhận được nhà. Chủ đầu tư cũng đưa ra mức giá hợp lý và cần có sự hậu thuẫn từ phía ngân hàng.

>>> Đọc ngay: 6 SỰ THẬT về việc người giàu vẫn VAY tiền ngân hàng mua nhà?

Cần sáng suốt để lựa chọn Ngân hàng vay mua nhà

Trước khi ra quyết định vay ngân hàng mua nhà bạn cần tìm hiểu các thông tin và chương trình cho vay mua nhà ở ngân hàng đó. Tốt nhất bạn hãy so sánh gói vay mua nhà của các ngân hàng khác nhau xem lãi suất cũng như các chính sách khác của từng công ty như thế nào để chủ động tính toán trước xem mình nên mua căn nhà nào là phù hợp và lựa chọn ngân hàng nào có lợi nhất cho mình. Bạn cũng cần xem xét hồ sơ cho vay mua nhà của ngân hàng mà bạn dự định vay để có thể chuẩn bị một cách đầy đủ nhất.

Cần lên kế hoạch tích lũy vốn để mua nhà

vay ngân hàng mua nhà
Cần lên kế hoạch vay ngân hàng mua nhà cho đôi vợ chồng trẻ

Bên cạnh sự hỗ trợ của Ngân hàng và chủ đầu tư thì chính những người trẻ tuổi có nhu cầu mua nhà ở cần có một ý chí và sự nỗ lực riêng, đồng thời cũng cần lên một kế hoạch cụ thể khi vay mua nhà.

Thứ nhất, nếu có thu nhập trên 20 triệu đồng mỗi tháng thì hãy nghĩ đến chuyện vay mua nhà. Bởi giá một căn nhà hiện nay rơi vào khoảng từ 800-1,5 tỷ đồng, đây là mức phù hợp với những khách hàng trẻ. Nhưng muốn mua nhà trước hết bạn cần phải cầm trong tay 30% giá trị căn nhà định mua.

Thứ hai, trong những năm đầu vay ngân hàng mua nhà bạn cần phải tiết kiệm, cắt giảm những chi tiêu không cần thiết và tiêu dùng ở mức thấp nhất, khi đã dần trả hết nợ mới trở lại tiêu dùng bình thường.

Thứ ba, khi lựa chọn căn nhà định mua cần lưu ý những yếu tố: nhu cầu sử dụng + thu nhập + vị trí. Vấn đề tài chính là vấn đề cần quan tâm nhất, bạn không nên mua quá khả năng thanh toán của bạn và khoản trả góp chiếm dưới 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

>>> Click ngay tại đây: Ước tính giá trị căn nhà có thể mua để căn bằng tài chính vay mua nhà

Trên đây là tất cả những điều bạn nên tham khảo để đưa ra quyết định có nên mua vay ngân hàng mua nhà với người trẻ tuổi không. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.